ผผ

ประเทศนิวซีแลนด์ หรือ New Zealand นั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากจะไปเรียนต่อต่างแดน มีจุดเด่นคือความคล้ายคลึงกับออสเตรเลีย แต่มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ความเป็นมิตร รวมถึงความน่าอยู่อีกด้วย
เมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ คือเมือง Wellington
– แต่เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้คือ Auckland ซึ่งมีคนกว่า 1 ใน 3 ของประเทศอาศัยอยู่ในเมืองและโดยรอบ – แต่… กว่า 1 ใน 3 ของประชากร Auckland ก็เกิดนอกประเทศนิวซีแลนด์
– ประเทศนิวซีแลนด์ประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ นั่นก็คือ เกาะเหนือ (North Island) และ เกาะใต้ (South Island)
– มีประชากรประมาณ 4 ล้านคน เทียบกับประเทศขนาดพอๆกันอย่างสหราชอาณาจักร มีประชากรถึง 62 ล้านคน
– ภาษาที่ใช้กันเป็นหลัก ก็คือ ภาษาอังกฤษ และ ภาษาเมารี
– ซึ่งชาวเมารี ก็มีจำนวนประชากรอยู่ประมาณ 15% ของประชากรทั้งประเทศ
– คนที่มาจากนิวซีแลนด์ จะเรียกกันว่า ชาวกีวี (Kiwis)
– สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่ ขนแกะ ผลิตภัณฑ์จากนมเนย ไม้ กระดาษ ปลา เนื้อ และเคมีภัณฑ์
– แถมยังมีหน่วยเงินของตนเองอีกด้วย นั่นก็คือ นิวซีแลนด์ดอลลาร์ (ประมาณ 25 บาท)
– ประเทศนี้เหมาะสำหรับคนที่รักธรรมชาติด้วยเช่นกัน เพราะกว่า 20% ของพื้นที่ทั้งหมดเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ พื้นที่อนุรักษ์ และพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเล
– มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจในประเทศนิวซีแลนด์ ได้แก่ The University of Auckland (อันดับ 94 ของโลก) รวมไปถึง University of Otago และ University of Canterbury อีกด้วย
ระบบ การศึกษาของนิวซีแลนด์จะแตกต่าง จากประเทศอื่นรวมถึงประเทศไทยเล็กน้อย คือ การเรียนระดับประถมศึกษาทั้งหมด 6 ปีซึ่งเหมือนกับ ประเทศอื่นๆ แต่ระดับมัธยมศึกษาจะเรียนทั้งหมด 7 ปีการศึกษา นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เป็นแหล่งการศึกษาที่มีคุณภาพประเทศหนึ่งที่เปิดรับ นักเรียนนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา ภาษาอังกฤษ จนกระทั่งการเรียนระดับมหาวิทยาลัยซึ่งมีหลักสูตรให้เลือกมากมาย
ภาค เรียนแบ่งออกเป็น 4 เทอม จะปิดให้นักเรียนพัก 2 สัปดาห์ โรงเรียนมัธยมถูกกำหนดให้มีการสอนไม่น้อยกว่า190 วันต่อปี กำหนดวันเปิดและปิดเรียนประจำภาคดังนี้
เทอม 1 กุมภาพันธ์ – เมษายน
เทอม 2 เมษายน – มิถุนายน
เทอม 3 กรกฎาคม – กันยายน
เทอม 4 ตุลาคม – ธันวาคม
ทำไมต้องเรียนต่อที่นิวซีแลนด์
นิวซีแลนด์ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามที่สุดในโลก แต่ละปีมีนักเรียนจากหลากหลายประเทศเข้ามาเรียนภาษาในนิวซีแลนด์ด้วยเหตุผลต่างๆดังนี้
• ภูมิประเทศสวยงาม อากาศดีตลอดทั้งปี และมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง
• ค่าใช้จ่ายในการศึกษาและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไม่สูงมาก
• การศึกษาระดับโลกในสภาพแวดล้อมที่สวยงามหมดจด
• นิวซีแลนด์มีทิวทัศน์ที่สวยงามและมีชื่อเสียงในระดับโลก ด้วยทัศนียภาพที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ภูเขาที่เต็มไปด้วยหิมะ ภูเขาไฟที่คุกรุ่น ธารน้ำแข็ง และเนินหญ้าสีเขียว และระบบการศึกษาของนิวซีแลนด์ก็อยู่ในระดับโลกเช่นกัน นิวซีแลนด์กำลังก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านการศึกษาระดับสูง ตั้งแต่คณาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญไปจนถึงอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย
• สถานศึกษาที่มีคุณภาพ นิวซีแลนด์มีระบบการประกันคุณภาพที่มีการจัดการจากส่วนกลางที่ยอดเยี่ยม หน่วยงานรับรองคุณวุฒิ New Zealand Qualifications Authority (NZQA) กำหนดให้สถานศึกษาต้องจดทะเบียนเพื่อให้สามารถรับสมัครนักเรียนต่างชาติ และตรวจสอบว่ามีความสอดคล้องกับมาตรฐานคุณสมบัติ
• มหาวิทยาลัยห้าแห่งในนิวซีแลนด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 400 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกโดย Times Higher Education World University Rankings ปี 2013/2014
• ผู้คนที่นี่อบอุ่นและเป็นมิตร
• ใช้ภาษาอังกฤเป็นภาษาหลัก จึงเหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการมาพัฒนาความสามารถทางภาษา
• สามารถสมัครเรียนต่อนะดับที่สูงขึ้นในประเทศนิวซีแลนด์
• สามารถทำงานได้ในระหว่างเรียน ซึ่งส่งเสริมให้นักเรียนได้ฝึกฝนทักษะทางภาษาอังกฤษในสถานการณ์จริง ( เฉพาะนักเรียนที่ถือ Working Holiday Visa และ long-term students )
• มีกีฬาและกิจกรรมกลางแจ้งที่น่าตื่นเต้นและเร้าใจให้นักเรียนได้ชมหรือเข้าร่วมตลอดทั้งปี
• ระหว่างเรียน นักเรียนมีโอกาสได้ท่องเที่ยวและหาประสบการณ์ในประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายที่

 

route